Chuyển đến nội dung chính

Những việc với Windows mà bạn nên làm ngay đầu năm 2016

Vài “dự án” mà bạn cần thực hiện với Windows nhân dịp đầu năm 2016.

Như vậy là chúng ta đã bước sang năm 2016, và 2015 cũng là năm đánh dấu việc Microsoft được cho là kết thúc việc phát hành phiên bản Windows mới sau Windows 10. Và kể từ đây, Windows 10 sẽ là phiên bản Windows cuối cùng của họ, và việc phát triển nó sẽ được tiếp tục diễn ra thông qua chương trình Windows Insider.
Cùng với việc bước sang năm 2016, bài viết này sẽ đưa ra một danh sách những “dự án” mà bạn cần thực hiện trên Windows để chuẩn bị đón chào những xu hướng công nghệ mới sắp ra mắt trong năm nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nâng cấp lên Windows 10

“Dự án” đầu tiên và được xem là lớn nhất đó là việc nâng cấp phiên bản Windows hiện tại mà bạn đang dùng lên Windows 10. Lí do đơn giản là kể từ khi ra mắt vào tháng 07/2015 thì đến nay đã “có hơn 110 triệu thiết bị cài đặt và nâng cấp lên Windows 10”, một con số rất đáng chú ý về khả năng và sự thu hút mà Windows 10 mang lại. Và từ “thiết bị” được sử dụng ở đây cho thấy việc thống nhất các sản phẩm máy tính, máy tính bảng và điện thoại cùng sử dụng Windows 10 sẽ là một điều khá chắc chắc trong tương lai.
Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc 8.1 bản quyền thì chúc mừng bạn, bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí hoặc tìm hiểu các phương pháp để làm sao có thể tải về gói cài đặt Windows 10 chính thức từ Microsoft.
Hiện tại thì Microsoft vẫn đang tiếp tục phát triển Windows 10 nên trong tương lại các tính năng mới sẽ được bổ sung thêm là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, các phần mềm thông dụng hiện nay đều đã hỗ trợ hoặc hoạt động tương đối bình thường với Windows 10 nên để tránh “tụt hậu” lại phía sau “thời đại”, lên Windows 10 là điều cần thiết đấy.

Làm mới Desktop

Ai khi làm việc với máy tính hàng ngày thì việc nhìn vào hình nền của desktop mỗi khi mở máy tính có lẻ là “thói quen” rất “khó” bỏ được. Và thật nhàm chán khi ngày nào cũng phải “nhai đi nhai lại” vài cái hình nền tẻ nhạt và khô khan thì có lẻ đầu năm bạn nên tìm cho mình một “bộ sưu tập” hình nên mới là vừa rồi.
Có khá nhiều cách để bạn có thể tìm cho mình những hình nền ưng ý, như sử dụng công cụ Wallpapers Bot. Thì chắc chắn việc tự chọn cho mình một bộ sưu tập hình nền cho desktop chắc không quá khó phải không?
Tiếp theo, với hình nền thôi thì có thể chưa đủ. Bạn còn có thể sử dụng các widget của công cụ Rainmeter để tùy biến desktop Windows thêm phần “đầy đủ” hơn.

Di chuyển dữ liệu lên “mây”

Năm 2015 đánh dấu bước phát triển cực kì mạnh của các dịch vụ đám mây. Và các hãng công nghệ lớn như Microsoft, Google hay Amazon cũng đều có những dịch vụ đám mây của riêng họ và nó cho phép bạn lưu trữ dữ liệu của bạn một cách trực tuyến. Từ đó, bạn có thể dễ dàng truy cập vào các dữ liệu của mình ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và trên bất kỳ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng và có kết nối internet.
Về vấn đề lựa chọn dịch vụ đám mây nào để sử dụng, lời khuyên duy nhất dành cho bạn đó là hãy sử dụng các dịch vụ của các “ông lớn” như Microsoft, Google hay Dropbox vì tất cả đều áp dụng các công nghệ bảo mật dữ liệu khá tiên tiến hiện nay và hỗ trợ đa nền tảng. Và nếu bạn muốn cẩn thận hơn, hãy xem xét việc tự tạo cho mình một đám mây lưu trữ riêng của mình để sử dụng (bài viết hướng dẫn sẽ đến trong các ngày tới).

“Dọn rác”

Nếu bạn không chú ý, có thể ổ cứng của bạn sẽ nhanh chóng bị đầy bởi nguyên nhân từ các tập tin “rác” được sinh ra trong quá trình sử dụng phần mềm hoặc tải dữ liệu một cách “vô tội vạ” và không có kiểm soát. Và công việc dọn rác đầu tiên là tìm và loại bỏ các tập tin trùng lặp trong Windows, công việc này bạn có thể nhờ đến Duplicate Cleaner hoặc Duplicate Music Files Finderđể giải quyết nhanh chóng giúp cho bạn.
Công việc dọn rác tiếp theo là gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết hoặc ít dùng đến để nhanh chóng lấy lại không gian trống cho hệ thông và “giảm tải” cho Windows. Và cuối cùng, xóa lịch sử duyệt web của trình duyệt bạn hay dùng cũng là một việc cần làm nhân dịp này đấy.
Các vấn đề dọn dẹp còn lại, bạn có thể sử dụng Ccleaner để giải quyết toàn bộ. Khá đơn giản phải không?

Sao lưu hệ thống

Năm mới, chắc chắn sẽ có những thứ mà bạn muốn khám phá và “vọc” thử. Do đó, để tránh các sai lầm trong khi “vọc” gây ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows bạn đang dùng thì việc sao lưu hệ thống ngay bây giờ là việc làm cần thiết.
Có nhiều cách để bạn có thể sao lưu hệ thống như sử dụng tính năng System Restore hoặc tốt nhất là tạo một bản Ghost để khi cần chỉ việc “bung” ra là mọi thứ lại trở về như cũ.

Cập nhật driver và thay thế phần cứng đã lỗi thời

Cùng với việc nâng cấp lên Windows 10 thì việc cập nhật driver cho các thành phần giúp hiệu suất làm việc của toàn hệ thống được tối ưu hơn. Bản thân Windows 10 cũng tự động nhận diện các thành phần phần cứng của máy tính và tự cài đặt driver nên nhiều lúc bạn cũng không cần bận tâm đến vấn đề này, trừ việc máy tính có trang bị card màn hình rời hoặc card âm thanh thì việc cập nhật thường xuyên là cần thiết.
Song song đó, nếu nhận thấy tình trạng máy tính của mình đang ngày càng chậm chạp dù đã sử dụng nhiều phương pháp dọn dẹp và tối ưu hóa hệ thống thì việc nâng cấp phần cứng cho nó để “chiến” năm mới là điều mà bạn nên nghĩ đến.
Trên đây là những “dự án” mà bạn nên bắt đầu thực hiện để chuẩn bị cho những thứ sắp đến trong năm mới nhé. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Trích nguồn: Genk.vn

Nhận xét

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN

Xóa Tài Khoản Người Dùng (Hồ Sơ) Trên Microsoft Edge Chromium

Để xóa tài khoản người dùng " Hồ Sơ " trên Microsoft Edge Choromium các bạn thực hiện như sau: Vào mục " Quản lý cài đặt hồ sơ " như hình sau hoặc vào " Cài đặt=> Hồ Sơ ":

Cách sử dụng dán dữ liệu (Paste Values) trong excel bằng phím tắt đơn giản nhất và dễ nhất

 Để thực hiện dã dữ liệu (Paste Values) trong excel bằng phím tắt đơn giản nhất và dễ nhất chúng ta nên sử dụng chức năng của Menu truy cập nhanh "Quick Access Toolbar". Để bắt đầu thực hiện như sau: - Bấm vào núi mũi tên sổ xuống của Quick Access Toolbar và chọn "More Commands..." như hình sau: Trong mục cài đặt chọn "All Commands" tiếp đó tìm menus "Paste Values" ở phía dưới, chọn "Add>>" để thâm vào "Quick Access Toolbar" sau đó nhấn vào menu "Paste Values" phía bên phải và dùng phím mũi tên lên xuống để đưa lên phía trên cùng sau đó nhấn "OK" để hoàn thành. Thực hiện như hình sau: Sau khi thực hiện sẽ được kết quả như hình dưới: Như vậy, bây giờ bạn đã có thể thực hiện thao tác dãn dữ liệu (Paste Values) trong excel như sau: Nhấn: "Ctrl+C" để copy. Tiếp đó nhấn giữ phím "Alt" sau đó nhấn phím số "1" để thực hiện dán dữ liệu (Paste Values). Trên đây là một vài hướng dẫ

Cách thay đổi font chữ sticky note

Sticky Note – 1 ứng dụng ghi chú trên máy tính, ứng dụng này cho phép bạn lưu lại những gì cần thiết khi cần phải nhớ 1 vấn đề nào đó, hoặc ghi lại 1 khoảng thời gian nào đó… Sticky Note cho sẽ là 1 ứng dụng tuyệt cho bạn để có thể giúp bạn trong công việc và cuộc sống của mình. Để sử dụng chương trình bạn vào: Start => All Programs => Accessories => Sticky Notes Với font chữ mặc định thì khi đánh chữ bằng tiếng việt vào sẽ bị lỗi, vì vậy để sử dụng với tiếng việt bạn cần đổi font mặc định cho Sticky Notes

Khi move or coppy sheet trong Exel thì bị báo trùng tên biến

Khi thực hiện lệnh “Move or coppy” sheet trong exel thì bị báo trùng tên biến như hình sau:

Nút "Run" của Windows 10 ở đâu?

Để chạy chương trình Run (Run Command) bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như sau.

Nút RUN trên Windows 11 ở đâu?

Trên Windows 7, Windows 10 và Windows 11 thì nút RUN không mặc định xuất hiện ở Menu Start. Nên để chạy một số lệnh trực tiếp thường phải nhấn nút: " + R" trên bàn phím để chạy nên nhiều khi khá bất tiện. Để cho xuất hiện nút "RUN" trên menu Start ta thực hiện các bước như sau. Nhấn vào nút "Start" của Windows 11, gõ chữ "run" vào ô tìm kiếm trong Menu Start, nó sẽ hiện ứng dụng "Run App" ở phía dưới, tiếp theo nhấn chuột phải vào "Run App" phía dưới và chọn "Pin to Start".

In trong Excel – 5 bước cực dễ để có bản in đẹp hoàn hảo

Bạn cảm thấy “mệt mỏi” mỗi khi phải in tài liệu từ file excel? Một cái bảng nho nhỏ thôi nhưng không hiểu sao in ra lại tốn 5 tờ giấy? Để chấm dứt tình trạng tốn thời gian, tốn giấy, tốn công sức như thế, hãy làm theo 5 bước dưới đây nếu bạn muốn có một bản in hoàn hảo. Vui Vẻ sẽ dùng file excel lộn xộn, “lung tung beng” này để minh họa cho các bạn. Nhiệm vụ của chúng ta là in nó ra một cách gọn gẽ, sạch đẹp, chỉn chu trong một trang giấy. Bắt đầu nhé!

Cách lấy Atom và RSS của trang chủ và theo nhãn (label) trên blogger

Blogger là một giải pháp tạo blog cá nhân không mất phí, tiết kiệm thời gian và có chất lượng cũng như giao diện khá tốt. Khi muốn lấy nguồn bài đăng trên blogger để nhúng vào các nền tảng khác ví dụ như goolge news để tự động đăng các bài đăng trên blog lên các nền tảng đó thì bạn cần phải lấy địa chỉ Atom hoặc RSS. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy Atom và RSS trên trang blog của mình theo các nhãn (label) như sau:

Cách chuyển file ảnh và âm thanh (mp3, ...) thành video đơn giản và miễn phí

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách chuyển các file ảnh thành video và ghép với file âm thanh mp3 đơn giản và miễn phí. Để chuyển các file ảnh và mp3 thành video đơn giản và miễn phí, bạn nên sử dụng phần mềm FormatFactory .