Skip to main content

Những việc với Windows mà bạn nên làm ngay đầu năm 2016

Vài “dự án” mà bạn cần thực hiện với Windows nhân dịp đầu năm 2016.

Như vậy là chúng ta đã bước sang năm 2016, và 2015 cũng là năm đánh dấu việc Microsoft được cho là kết thúc việc phát hành phiên bản Windows mới sau Windows 10. Và kể từ đây, Windows 10 sẽ là phiên bản Windows cuối cùng của họ, và việc phát triển nó sẽ được tiếp tục diễn ra thông qua chương trình Windows Insider.
Cùng với việc bước sang năm 2016, bài viết này sẽ đưa ra một danh sách những “dự án” mà bạn cần thực hiện trên Windows để chuẩn bị đón chào những xu hướng công nghệ mới sắp ra mắt trong năm nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nâng cấp lên Windows 10

“Dự án” đầu tiên và được xem là lớn nhất đó là việc nâng cấp phiên bản Windows hiện tại mà bạn đang dùng lên Windows 10. Lí do đơn giản là kể từ khi ra mắt vào tháng 07/2015 thì đến nay đã “có hơn 110 triệu thiết bị cài đặt và nâng cấp lên Windows 10”, một con số rất đáng chú ý về khả năng và sự thu hút mà Windows 10 mang lại. Và từ “thiết bị” được sử dụng ở đây cho thấy việc thống nhất các sản phẩm máy tính, máy tính bảng và điện thoại cùng sử dụng Windows 10 sẽ là một điều khá chắc chắc trong tương lai.
Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc 8.1 bản quyền thì chúc mừng bạn, bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí hoặc tìm hiểu các phương pháp để làm sao có thể tải về gói cài đặt Windows 10 chính thức từ Microsoft.
Hiện tại thì Microsoft vẫn đang tiếp tục phát triển Windows 10 nên trong tương lại các tính năng mới sẽ được bổ sung thêm là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, các phần mềm thông dụng hiện nay đều đã hỗ trợ hoặc hoạt động tương đối bình thường với Windows 10 nên để tránh “tụt hậu” lại phía sau “thời đại”, lên Windows 10 là điều cần thiết đấy.

Làm mới Desktop

Ai khi làm việc với máy tính hàng ngày thì việc nhìn vào hình nền của desktop mỗi khi mở máy tính có lẻ là “thói quen” rất “khó” bỏ được. Và thật nhàm chán khi ngày nào cũng phải “nhai đi nhai lại” vài cái hình nền tẻ nhạt và khô khan thì có lẻ đầu năm bạn nên tìm cho mình một “bộ sưu tập” hình nên mới là vừa rồi.
Có khá nhiều cách để bạn có thể tìm cho mình những hình nền ưng ý, như sử dụng công cụ Wallpapers Bot. Thì chắc chắn việc tự chọn cho mình một bộ sưu tập hình nền cho desktop chắc không quá khó phải không?
Tiếp theo, với hình nền thôi thì có thể chưa đủ. Bạn còn có thể sử dụng các widget của công cụ Rainmeter để tùy biến desktop Windows thêm phần “đầy đủ” hơn.

Di chuyển dữ liệu lên “mây”

Năm 2015 đánh dấu bước phát triển cực kì mạnh của các dịch vụ đám mây. Và các hãng công nghệ lớn như Microsoft, Google hay Amazon cũng đều có những dịch vụ đám mây của riêng họ và nó cho phép bạn lưu trữ dữ liệu của bạn một cách trực tuyến. Từ đó, bạn có thể dễ dàng truy cập vào các dữ liệu của mình ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và trên bất kỳ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng và có kết nối internet.
Về vấn đề lựa chọn dịch vụ đám mây nào để sử dụng, lời khuyên duy nhất dành cho bạn đó là hãy sử dụng các dịch vụ của các “ông lớn” như Microsoft, Google hay Dropbox vì tất cả đều áp dụng các công nghệ bảo mật dữ liệu khá tiên tiến hiện nay và hỗ trợ đa nền tảng. Và nếu bạn muốn cẩn thận hơn, hãy xem xét việc tự tạo cho mình một đám mây lưu trữ riêng của mình để sử dụng (bài viết hướng dẫn sẽ đến trong các ngày tới).

“Dọn rác”

Nếu bạn không chú ý, có thể ổ cứng của bạn sẽ nhanh chóng bị đầy bởi nguyên nhân từ các tập tin “rác” được sinh ra trong quá trình sử dụng phần mềm hoặc tải dữ liệu một cách “vô tội vạ” và không có kiểm soát. Và công việc dọn rác đầu tiên là tìm và loại bỏ các tập tin trùng lặp trong Windows, công việc này bạn có thể nhờ đến Duplicate Cleaner hoặc Duplicate Music Files Finderđể giải quyết nhanh chóng giúp cho bạn.
Công việc dọn rác tiếp theo là gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết hoặc ít dùng đến để nhanh chóng lấy lại không gian trống cho hệ thông và “giảm tải” cho Windows. Và cuối cùng, xóa lịch sử duyệt web của trình duyệt bạn hay dùng cũng là một việc cần làm nhân dịp này đấy.
Các vấn đề dọn dẹp còn lại, bạn có thể sử dụng Ccleaner để giải quyết toàn bộ. Khá đơn giản phải không?

Sao lưu hệ thống

Năm mới, chắc chắn sẽ có những thứ mà bạn muốn khám phá và “vọc” thử. Do đó, để tránh các sai lầm trong khi “vọc” gây ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows bạn đang dùng thì việc sao lưu hệ thống ngay bây giờ là việc làm cần thiết.
Có nhiều cách để bạn có thể sao lưu hệ thống như sử dụng tính năng System Restore hoặc tốt nhất là tạo một bản Ghost để khi cần chỉ việc “bung” ra là mọi thứ lại trở về như cũ.

Cập nhật driver và thay thế phần cứng đã lỗi thời

Cùng với việc nâng cấp lên Windows 10 thì việc cập nhật driver cho các thành phần giúp hiệu suất làm việc của toàn hệ thống được tối ưu hơn. Bản thân Windows 10 cũng tự động nhận diện các thành phần phần cứng của máy tính và tự cài đặt driver nên nhiều lúc bạn cũng không cần bận tâm đến vấn đề này, trừ việc máy tính có trang bị card màn hình rời hoặc card âm thanh thì việc cập nhật thường xuyên là cần thiết.
Song song đó, nếu nhận thấy tình trạng máy tính của mình đang ngày càng chậm chạp dù đã sử dụng nhiều phương pháp dọn dẹp và tối ưu hóa hệ thống thì việc nâng cấp phần cứng cho nó để “chiến” năm mới là điều mà bạn nên nghĩ đến.
Trên đây là những “dự án” mà bạn nên bắt đầu thực hiện để chuẩn bị cho những thứ sắp đến trong năm mới nhé. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Trích nguồn: Genk.vn

Comments

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN

Nút "Run" của Windows 10 ở đâu?

Để chạy chương trình Run (Run Command) bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như sau.


Sao lưu tự động điền - AutoCorrect

Để sao lưu tự đồng điền (Auto Correct) trong Office Coppy file: 
MSO1033.acl Trong thư mục: C:\Documents and Settings\<Account Name>\Application Data\Microsoft\Office (Trong Win 7 là thư mục: 
C:\User\<Account Name>\AppData>Roaming>Microsoft>Office) lưu lại sau này nếu có cài lại Office thì coppy file đó vào đường dẫn trên là được.

Khi move or coppy sheet trong Exel thì bị báo trùng tên biến

Khi thực hiện lệnh “Move or coppy” sheet trong exel thì bị báo trùng tên biến như hình sau:

Chạy chương trình sửa ảnh Paint trên Windows 10

Sau khi cài window 10 thì chương trình sửa ảnh Paint sẽ không xuất hiện tron trình đơn Start của window.

Để chạy chương trình sửa ảnh Paint, bạn có thể chạy trực tiếp từ Run, tạo shotcut, hoặc chạy từ Search của Window, hoặc vào đường dẫn chương trình để chạy trực tiếp. - Chạy từ Menu Start: 
  + Bấm vào Start (biểu tượng Window) > All apps  + Vào mục Windows Accessories > Paint

Cách thay đổi font chữ sticky note

Sticky Note – 1 ứng dụng ghi chú trên máy tính, ứng dụng này cho phép bạn lưu lại những gì cần thiết khi cần phải nhớ 1 vấn đề nào đó, hoặc ghi lại 1 khoảng thời gian nào đó… Sticky Note cho sẽ là 1 ứng dụng tuyệt cho bạn để có thể giúp bạn trong công việc và cuộc sống của mình. Để sử dụng chương trình bạn vào: Start => All Programs => Accessories => Sticky Notes
Với font chữ mặc định thì khi đánh chữ bằng tiếng việt vào sẽ bị lỗi, vì vậy để sử dụng với tiếng việt bạn cần đổi font mặc định cho Sticky Notes

Sử dụng hàm EOMONTH () xác định ngày cuối tháng của một tháng

Mô tả:
Trả về ngày cuối cùng của tháng trước hoặc sau một ngày xác định (start_date). Thường dùng EOMONTH để tính toán ngày đến hạn hoặc ngày đáo hạn rơi vào ngày cuối cùng của tháng, hoặc ngày chốt số liệu tự động trong các báo cáo hàng tháng.

12 ứng dụng cho người dùng Windows chuyên nghiệp

Cho dù bạn đang tìm kiếm ứng dụng để thay thế những phần mềm cài sẵn trên chiếc laptop mới mua, hay săn lùng một tiện ích hữu dụng nhất thì đây chính là những thứ bạn cần.
Bạn có phải là người dùng Windows chuyên nghiệp? Đó là người mà nếu máy tính Windows gặp sự cố đều có thể khắc phục ngay được; Đó là người biết được những lối tắt, những mẹo và thủ thuật nhỏ nhặt nhất, từ bất kỳ ứng dụng nào có trên máy tính; Đó là người biết được ứng dụng có thể làm được điều gì đó độc đáo mà đa phần người khác không biết. Nếu thuộc loại người này thì bạn sẽ biết có những ứng dụng nào đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để tăng năng suất công việc, hoặc thậm chí trong vài trường hợp sẽ là “cứu cánh” cho những vấn đề nan giải của bạn.
Sau đây là danh sách 12 ứng dụng vô cùng cần thiết, sẽ giúp bạn tận dụng được hết năng lực tiềm tàng của PC của bạn. Vài ứng dụng trong số này trội hơn nhiều ứng dụng cùng chức năng khác, số còn lại có thể tốt với vài người, nhưng với một chuyên gia côn…

In trong Excel – 5 bước cực dễ để có bản in đẹp hoàn hảo

Bạn cảm thấy “mệt mỏi” mỗi khi phải in tài liệu từ file excel? Một cái bảng nho nhỏ thôi nhưng không hiểu sao in ra lại tốn 5 tờ giấy? Để chấm dứt tình trạng tốn thời gian, tốn giấy, tốn công sức như thế, hãy làm theo 5 bước dưới đây nếu bạn muốn có một bản in hoàn hảo. Vui Vẻ sẽ dùng file excel lộn xộn, “lung tung beng” này để minh họa cho các bạn. Nhiệm vụ của chúng ta là in nó ra một cách gọn gẽ, sạch đẹp, chỉn chu trong một trang giấy. Bắt đầu nhé!