Skip to main content

Tạo Pivot Table để phân tích dữ liệu trang tính trong Excel

Khi thống kê phân tích một khối lượng dữ liệu lớn, ta có thể dùng các hàm trong Excel, hoặc dùng các Macro do người dùng tự tạo.
Có một cách đơn giản là sử dụng công cụ có sẵn của Excel là Pivot Table để phân tích, thống kê dữ liệu với khối lượng lớn.

Các bước thực hiện như sau:
- Yêu cầu các cột dữ liệu đều phải có tiêu đề
- Bôi đen khu vực dữ liệu cần phân tích 
- Chọn Insert > PivotTable > PivotTable (như hình dưới)

- Nếu bạn muốn chọn dữ liệu từ file khác thì chọn Use an external data source, nếu vẫn sử dụng dữ liệu như đã chọn ở trên thì không cần lựa chọn gì thêm.
- Chọn vị trí đặt bảng phân tích dữ liệu, bạn có thể đặt bảng phân tích ở một file mới bằng cách chọn New Worrksheet, hoặc đặt ngay tại Sheet chứa dữ liệu bằng cách chọn mục Existing Worksheet, sau đó chọn vị trí đặt bảng phân tích dữ liệu và nhấn OK như hình dưới.

- Tiếp tục bạn chọn các mục cần phân tích, mục sắp xếp theo hàng thì kéo thả vào Row Labels, mục sắp xếp theo cột thì kéo thả vào Column Labels, mục nào cần thống kê số lượng thì kéo thả vào Values.
- Mỗi trường, bạn đều có thể kéo nhiều mục vào để phân tích tùy theo yêu cầu.

- Nếu có thêm hàng, thêm cột hoặc thay đổi dữ liệu trong bảng dữ liệu thì bạn cần phải cập nhật lại dữ liệu bằng các chọn Options > Refresh

Bạn có thể tải file ví dụ tại đây: Pivot Table.xlsx

Xem video hướng dẫn tại đây: Video Pivot Table

Comments

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN

Nút "Run" của Windows 10 ở đâu?

Để chạy chương trình Run (Run Command) bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như sau.


Sao lưu tự động điền - AutoCorrect

Để sao lưu tự đồng điền (Auto Correct) trong Office Coppy file: 
MSO1033.acl Trong thư mục: C:\Documents and Settings\<Account Name>\Application Data\Microsoft\Office (Trong Win 7 là thư mục: 
C:\User\<Account Name>\AppData>Roaming>Microsoft>Office) lưu lại sau này nếu có cài lại Office thì coppy file đó vào đường dẫn trên là được.

Khi move or coppy sheet trong Exel thì bị báo trùng tên biến

Khi thực hiện lệnh “Move or coppy” sheet trong exel thì bị báo trùng tên biến như hình sau:

Cách thay đổi font chữ sticky note

Sticky Note – 1 ứng dụng ghi chú trên máy tính, ứng dụng này cho phép bạn lưu lại những gì cần thiết khi cần phải nhớ 1 vấn đề nào đó, hoặc ghi lại 1 khoảng thời gian nào đó… Sticky Note cho sẽ là 1 ứng dụng tuyệt cho bạn để có thể giúp bạn trong công việc và cuộc sống của mình. Để sử dụng chương trình bạn vào: Start => All Programs => Accessories => Sticky Notes
Với font chữ mặc định thì khi đánh chữ bằng tiếng việt vào sẽ bị lỗi, vì vậy để sử dụng với tiếng việt bạn cần đổi font mặc định cho Sticky Notes

Chạy chương trình sửa ảnh Paint trên Windows 10

Sau khi cài window 10 thì chương trình sửa ảnh Paint sẽ không xuất hiện tron trình đơn Start của window.

Để chạy chương trình sửa ảnh Paint, bạn có thể chạy trực tiếp từ Run, tạo shotcut, hoặc chạy từ Search của Window, hoặc vào đường dẫn chương trình để chạy trực tiếp. - Chạy từ Menu Start: 
  + Bấm vào Start (biểu tượng Window) > All apps  + Vào mục Windows Accessories > Paint

Sử dụng hàm EOMONTH () xác định ngày cuối tháng của một tháng

Mô tả:
Trả về ngày cuối cùng của tháng trước hoặc sau một ngày xác định (start_date). Thường dùng EOMONTH để tính toán ngày đến hạn hoặc ngày đáo hạn rơi vào ngày cuối cùng của tháng, hoặc ngày chốt số liệu tự động trong các báo cáo hàng tháng.

12 ứng dụng cho người dùng Windows chuyên nghiệp

Cho dù bạn đang tìm kiếm ứng dụng để thay thế những phần mềm cài sẵn trên chiếc laptop mới mua, hay săn lùng một tiện ích hữu dụng nhất thì đây chính là những thứ bạn cần.
Bạn có phải là người dùng Windows chuyên nghiệp? Đó là người mà nếu máy tính Windows gặp sự cố đều có thể khắc phục ngay được; Đó là người biết được những lối tắt, những mẹo và thủ thuật nhỏ nhặt nhất, từ bất kỳ ứng dụng nào có trên máy tính; Đó là người biết được ứng dụng có thể làm được điều gì đó độc đáo mà đa phần người khác không biết. Nếu thuộc loại người này thì bạn sẽ biết có những ứng dụng nào đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để tăng năng suất công việc, hoặc thậm chí trong vài trường hợp sẽ là “cứu cánh” cho những vấn đề nan giải của bạn.
Sau đây là danh sách 12 ứng dụng vô cùng cần thiết, sẽ giúp bạn tận dụng được hết năng lực tiềm tàng của PC của bạn. Vài ứng dụng trong số này trội hơn nhiều ứng dụng cùng chức năng khác, số còn lại có thể tốt với vài người, nhưng với một chuyên gia côn…

17 khác biệt trong tư duy của người giàu

Tự tạo ra cuộc đời mình, sẵn sàng đón nhận cơ hội, tham gia cuộc chơi tiền bạc để giành chiến thắng... là những cách nhìn khác biệt so với người nghèo.
Người giàu: Tôi tạo ra cuộc đời tôi. Người nghèo: Cuộc sống toàn những việc bất ngờ xảy đến với tôi.