Skip to main content

Tạo Pivot Table để phân tích dữ liệu trang tính trong Excel

Khi thống kê phân tích một khối lượng dữ liệu lớn, ta có thể dùng các hàm trong Excel, hoặc dùng các Macro do người dùng tự tạo.
Có một cách đơn giản là sử dụng công cụ có sẵn của Excel là Pivot Table để phân tích, thống kê dữ liệu với khối lượng lớn.

Các bước thực hiện như sau:
- Yêu cầu các cột dữ liệu đều phải có tiêu đề
- Bôi đen khu vực dữ liệu cần phân tích 
- Chọn Insert > PivotTable > PivotTable (như hình dưới)

- Nếu bạn muốn chọn dữ liệu từ file khác thì chọn Use an external data source, nếu vẫn sử dụng dữ liệu như đã chọn ở trên thì không cần lựa chọn gì thêm.
- Chọn vị trí đặt bảng phân tích dữ liệu, bạn có thể đặt bảng phân tích ở một file mới bằng cách chọn New Worrksheet, hoặc đặt ngay tại Sheet chứa dữ liệu bằng cách chọn mục Existing Worksheet, sau đó chọn vị trí đặt bảng phân tích dữ liệu và nhấn OK như hình dưới.

- Tiếp tục bạn chọn các mục cần phân tích, mục sắp xếp theo hàng thì kéo thả vào Row Labels, mục sắp xếp theo cột thì kéo thả vào Column Labels, mục nào cần thống kê số lượng thì kéo thả vào Values.
- Mỗi trường, bạn đều có thể kéo nhiều mục vào để phân tích tùy theo yêu cầu.

- Nếu có thêm hàng, thêm cột hoặc thay đổi dữ liệu trong bảng dữ liệu thì bạn cần phải cập nhật lại dữ liệu bằng các chọn Options > Refresh

Bạn có thể tải file ví dụ tại đây: Pivot Table.xlsx

Xem video hướng dẫn tại đây: Video Pivot Table

Comments

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN

Cách thay đổi font chữ sticky note

Sticky Note – 1 ứng dụng ghi chú trên máy tính, ứng dụng này cho phép bạn lưu lại những gì cần thiết khi cần phải nhớ 1 vấn đề nào đó, hoặc ghi lại 1 khoảng thời gian nào đó… Sticky Note cho sẽ là 1 ứng dụng tuyệt cho bạn để có thể giúp bạn trong công việc và cuộc sống của mình. Để sử dụng chương trình bạn vào: Start => All Programs => Accessories => Sticky Notes Với font chữ mặc định thì khi đánh chữ bằng tiếng việt vào sẽ bị lỗi, vì vậy để sử dụng với tiếng việt bạn cần đổi font mặc định cho Sticky Notes

Nút "Run" của Windows 10 ở đâu?

Để chạy chương trình Run (Run Command) bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như sau.

Khi move or coppy sheet trong Exel thì bị báo trùng tên biến

Khi thực hiện lệnh “Move or coppy” sheet trong exel thì bị báo trùng tên biến như hình sau:

Sao lưu tự động điền - AutoCorrect

Để sao lưu tự đồng điền (Auto Correct) trong Office Coppy file:  MSO1033.acl Trong thư mục: C:\Documents and Settings\<Account Name>\Application Data\Microsoft\Office (Trong Win 7 là thư mục:  C:\User\<Account Name>\AppData>Roaming>Microsoft>Office) lưu lại sau này nếu có cài lại Office thì coppy file đó vào đường dẫn trên là được.

CÁC HÀM MỚI THƯỜNG DÙNG EXCEL 2016-2019-365

1. Hàm TEXTJOIN Là hàm dùng để ghép các chuỗi văn bản lại với nhau. - Cú pháp:  =TEXTJOIN(ký tự chèn, ignore_empty, text1, [text2], …) - Ký tự chèn: Là ký tự bạn muốn chèn giữa các text; - Ignore_empty: Nếu là TRUE thì bỏ qua các ô trống; - text1, [text2], ...: Các chuỗi văn bản cần kết hợp. Ví dụ:  =TEXTJOIN(" ";TRUE; "The"; "sun"; "will"; "come"; "up"; "tomorrow.") sẽ trả về "The sun will come up tomorrow." - Nếu chuỗi kết quả vượt quá 32767 ký tự (giới hạn ô) thì TEXTJOIN sẽ trả về lỗi #VALUE!. 2. Hàm SWITCH Là hàm lựa chọn các kết quả tìm kiếm và cho ra giá trị tương ứng. Cú pháp:  =SWITCH(Giá trị so sánh, Giá trị 1; Kết quả 1; Giá trị 2; Kết quả 2; ...) - Giá trị so sánh: Giá trị cần so sánh với các giá điều kiện phía sau, khớp với giá trị nào thì hàm sẽ trả về kết quả tương ứng. Khớp với "Giá trị 1" hàm sẽ cho ra "Kết quả 1", khớp với "Giá trị 2" hàm sẽ cho ra "Kết q

Sử dụng hàm EOMONTH () xác định ngày cuối tháng của một tháng

Mô tả: Trả về ngày cuối cùng của tháng trước hoặc sau một ngày xác định (start_date). Thường dùng EOMONTH để tính toán ngày đến hạn hoặc ngày đáo hạn rơi vào ngày cuối cùng của tháng, hoặc ngày chốt số liệu tự động trong các báo cáo hàng tháng.

17 khác biệt trong tư duy của người giàu

Tự tạo ra cuộc đời mình, sẵn sàng đón nhận cơ hội, tham gia cuộc chơi tiền bạc để giành chiến thắng... là những cách nhìn khác biệt so với người nghèo. Người giàu:  Tôi tạo ra cuộc đời tôi. Người nghèo:  Cuộc sống toàn những việc bất ngờ xảy đến với tôi.

Tỷ phú 83 tuổi với triết lý “chăm sóc những con gà mái”

Với Kazuo Inamori, một doanh nghiệp sẽ thành công nếu tập trung vào việc làm nhân viên vui vẻ, thay vì cống hiến tất cả cho cổ đông. Kazuo Inamori Ông đã dùng triết lý này để để thành lập đại gia điện tử Nhật Bản - Kyocera 5 thập kỷ trước, tạo ra nhà mạng KDDI trị giá 64 tỷ USD và giải cứu Japan Airlines từ đợt phá sản năm 2010. Inamori hiện có khối tài sản 1,1 tỷ USD, xếp thứ 32 trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản.