Skip to main content

5 nguyên tắc kinh doanh học từ các vận động viên Olympic

Dưới đây là 5 điều mọi doanh nhân có thể học được để trở thành nhà vô địch trong giới kinh doanh từ các vận động viên tham dự Olympic mùa đông 2014.
Olympic Sochi 2014 đang diễn ra và đã có những chiến thắng vang dội cũng như những thất bại nặng nề từ thế vận hội mùa đông này.  Olympic truyền cảm hứng cho mọi người nhưng những vận động viên có nhiều việc phải làm hơn là tạo cảm hứng cho các câu chuyện hậu trường, và các cuộc ganh đua về thể chất cũng đem lại cho chúng ta những bài học kinh doanh quan trọng.
Dưới đây là 5 điều mọi doanh nhân có thể học được để trở thành nhà vô địch trong giới kinh doanh từ các vận động viên tham dự Olympic mùa đông 2014.

1. Tầm nhìn lớn
Bạn không thể tới được đấu trường Sochi nếu trước đó không thấy trước là việc tới được với sân vận động Olympic là điều có thể. Điều khác biệt giữa những người trượt tuyết bình thường với người trượt tuyết xuống dốc trong kỳ Olympic? Đó là tầm nhìn lớn.
Bạn cần một mục tiêu cuối cùng, tạo cảm hứng cho bạn. Bạn phải muốn đứng trên bục chiến thắng nhiều đến mức bạn theo đuổi niềm đam mê tới tận cùng trái đất, dù bạn phải hi sinh thế nào cho cuộc chơi. Vượt qua những khó nhọc hằng ngày để trở thành doanh nhân, để tới cái đích riêng của bạn, bạn chắc chắn cần có một tầm nhìn lớn và rõ ràng.
2. Sự bền bỉ
Gắn chặt với tầm nhìn đó cả trong những lúc thất bại. Các vận động viên Olympic thất bại nhiều và lại tiếp tục đứng lên. Bạn đã bao giờ thấy vận động viên trượt băng đứng trên băng và khóc sau mỗi cú ngã chưa? Dĩ nhiên là không. Họ đứng dậy và tiếp tục với công việc hằng ngày nhanh đến nỗi bạn cảm thấy như chưa từng chứng kiến họ thất bại. Hãy nghĩ đến hàng ngàn, hàng ngàn cú ngã họ phải trải qua để đến được với kỳ Olympic này để khẳng định tài năng của họ. Các doanh nhân nên biến những thất bại của họ thành những chiến thắng ngoan cường giống như các vận động viên Olympic.

3. Uyển chuyển dưới sức ép
Bạn nghĩ cuộc gặp bán hàng của mình quá khó khăn? Các vận động viên Olympic rèn luyện cả đời vì một sự kiện sẽ trao cho họ chỉ vài phút để tỏa sáng. Hãy nói về buổi chào hàng cuối cùng. Đây giống như một ban đánh giá gồm những cá nhân giỏi sẽ đánh giá sự trình diễn và tư thế của họ trong vài khoảnh khắc và cho họ số điểm tương ứng. Họ cũng sẽ làm điều đó trước hàng ngàn khán giả xem trực tiếp và được quay phim phát sóng cho toàn thế giới xem. Họ có nao núng không? Hiếm khi.
Hãy rèn luyện để chịu được sức ép. Hãy rèn luyện để phát huy phẩm chất tốt nhất của bạn. Rồi sau đó khi bạn tới cuộc gặp chào hàng tiếp theo, bạn sẽ nhớ tới những lần tập luyện của mình. Uyển chuyển dưới sức ép là một kỹ năng mọi vận động viên Olympic có thể dạy các doanh nhân.
4. Các cố vấn
Mỗi khi bạn thấy một vận động viên Olympic đua tài tại Sochi, bạn cũng sẽ thấy một người khác: người chỉ đạo họ. Các vận động viên Olympic gọi họ là huấn luyện viên; các doanh nhân thích gọi họ là các cố vấn. Dù là với tên gọi gì, những người này đều rất quan trọng đối với mức độ thể hiện của các vận động viên Olympic.
Các cố vấn có mặt ở đó trước bạn. Các cố vấn biết cách. Các cố vấn có thể giúp bạn tăng khả năng của bạn qua việc dạy bạn những bài học từ những sai lầm và thành công của họ.
Các huấn luyện viên này thúc ép cho các vận động viên trong các buổi tập luyện và cổ vũ họ trong suốt thời gian họ thi đấu. Các cố vấn cũng sẽ làm như vậy đối với bạn và thúc ép bạn đạt được giới hạn cao nhất trong khả năng của bạn. Các vận động viên sẽ tập luyện chăm chỉ, lắng nghe những lời khuyên và thúc ép bản thân trở thành ngôi sao mà các huấn luyện viên nhìn thấy ở họ. Bạn có thể làm giống như vậy. Hãy học hỏi từ các vận động viên Olympic và tìm cho mình một huấn luyện viên. Màn trình diễn của bạn sẽ xứng đáng với khoản đầu tư đó.
5. Đồng đội
Có rất nhiều đội tham gia tranh tài tại Sochi.  Các vận động viên trượt tuyết và các vận động viên uốn dẻo, các cầu thủ môn hockey và trượt tuyết, v.v. Những đội này đều tuyệt vời vì sự hợp tác giữa những cá nhân thực sự tài năng. Cả đội còn tiến nhanh và xa hơn với động lực của các cầu thủ cộng với tài năng của họ và khả năng hi sinh lợi ích cá nhân vì quyền lợi của cả đội.
Điều này đúng cả trong những cuộc thi đấu cá nhân. Các vận động viên trượt tuyết tự do tham gia thi đấu với khả năng tốt nhất của họ và cho cả thành tích chung của cả đội nữa. Mỗi vận động viên trượt tuyết có một nhóm huấn luyện viên, điều phối viên, chuyên gia vật lý trị liệu và các nhóm hỗ trợ khác để biến mục tiêu của cả đội, cũng là thành công của các cá nhân thành sứ mệnh chung. Đội nhóm khiến bạn trở nên tuyệt vời hơn.
Là một doanh nhân, bạn sẽ không bao giờ có được tầm nhìn lớn nhất về niềm đam mê của mình nếu không có một đội nhóm tuyệt vời. Tùy bạn tuyển chọn, hỗ trợ và quảng cáo họ dựa trên tầm nhìn của bạn và hi sinh lợi ích của bạn để đưa họ vào đội vì thành công chung, lớn nhất  là biến tầm nhìn của bạn thành hiện thực. Hãy là một vận động viên Olympic và hãy tạo ra một đội nhóm tốt nhất có thể.

(Dịch từ Entrepreneur)

Comments

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN

Nút "Run" của Windows 10 ở đâu?

Để chạy chương trình Run (Run Command) bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như sau.


Sao lưu tự động điền - AutoCorrect

Để sao lưu tự đồng điền (Auto Correct) trong Office Coppy file: 
MSO1033.acl Trong thư mục: C:\Documents and Settings\<Account Name>\Application Data\Microsoft\Office (Trong Win 7 là thư mục: 
C:\User\<Account Name>\AppData>Roaming>Microsoft>Office) lưu lại sau này nếu có cài lại Office thì coppy file đó vào đường dẫn trên là được.

Khi move or coppy sheet trong Exel thì bị báo trùng tên biến

Khi thực hiện lệnh “Move or coppy” sheet trong exel thì bị báo trùng tên biến như hình sau:

Chạy chương trình sửa ảnh Paint trên Windows 10

Sau khi cài window 10 thì chương trình sửa ảnh Paint sẽ không xuất hiện tron trình đơn Start của window.

Để chạy chương trình sửa ảnh Paint, bạn có thể chạy trực tiếp từ Run, tạo shotcut, hoặc chạy từ Search của Window, hoặc vào đường dẫn chương trình để chạy trực tiếp. - Chạy từ Menu Start: 
  + Bấm vào Start (biểu tượng Window) > All apps  + Vào mục Windows Accessories > Paint

Cách thay đổi font chữ sticky note

Sticky Note – 1 ứng dụng ghi chú trên máy tính, ứng dụng này cho phép bạn lưu lại những gì cần thiết khi cần phải nhớ 1 vấn đề nào đó, hoặc ghi lại 1 khoảng thời gian nào đó… Sticky Note cho sẽ là 1 ứng dụng tuyệt cho bạn để có thể giúp bạn trong công việc và cuộc sống của mình. Để sử dụng chương trình bạn vào: Start => All Programs => Accessories => Sticky Notes
Với font chữ mặc định thì khi đánh chữ bằng tiếng việt vào sẽ bị lỗi, vì vậy để sử dụng với tiếng việt bạn cần đổi font mặc định cho Sticky Notes

Sử dụng hàm EOMONTH () xác định ngày cuối tháng của một tháng

Mô tả:
Trả về ngày cuối cùng của tháng trước hoặc sau một ngày xác định (start_date). Thường dùng EOMONTH để tính toán ngày đến hạn hoặc ngày đáo hạn rơi vào ngày cuối cùng của tháng, hoặc ngày chốt số liệu tự động trong các báo cáo hàng tháng.

12 ứng dụng cho người dùng Windows chuyên nghiệp

Cho dù bạn đang tìm kiếm ứng dụng để thay thế những phần mềm cài sẵn trên chiếc laptop mới mua, hay săn lùng một tiện ích hữu dụng nhất thì đây chính là những thứ bạn cần.
Bạn có phải là người dùng Windows chuyên nghiệp? Đó là người mà nếu máy tính Windows gặp sự cố đều có thể khắc phục ngay được; Đó là người biết được những lối tắt, những mẹo và thủ thuật nhỏ nhặt nhất, từ bất kỳ ứng dụng nào có trên máy tính; Đó là người biết được ứng dụng có thể làm được điều gì đó độc đáo mà đa phần người khác không biết. Nếu thuộc loại người này thì bạn sẽ biết có những ứng dụng nào đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để tăng năng suất công việc, hoặc thậm chí trong vài trường hợp sẽ là “cứu cánh” cho những vấn đề nan giải của bạn.
Sau đây là danh sách 12 ứng dụng vô cùng cần thiết, sẽ giúp bạn tận dụng được hết năng lực tiềm tàng của PC của bạn. Vài ứng dụng trong số này trội hơn nhiều ứng dụng cùng chức năng khác, số còn lại có thể tốt với vài người, nhưng với một chuyên gia côn…

In trong Excel – 5 bước cực dễ để có bản in đẹp hoàn hảo

Bạn cảm thấy “mệt mỏi” mỗi khi phải in tài liệu từ file excel? Một cái bảng nho nhỏ thôi nhưng không hiểu sao in ra lại tốn 5 tờ giấy? Để chấm dứt tình trạng tốn thời gian, tốn giấy, tốn công sức như thế, hãy làm theo 5 bước dưới đây nếu bạn muốn có một bản in hoàn hảo. Vui Vẻ sẽ dùng file excel lộn xộn, “lung tung beng” này để minh họa cho các bạn. Nhiệm vụ của chúng ta là in nó ra một cách gọn gẽ, sạch đẹp, chỉn chu trong một trang giấy. Bắt đầu nhé!